Báo Chí

Cách nhiệt Phương Nam vượt khó trong Covid-19

Doanh nghiệp tận dụng thời điểm sản xuất chững lại để nắm bắt nhu cầu thay đổi của thị trường, cải tiến sản phẩm.

Covid-19 tác động lên nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành xây dựng. Các hoạt động xây dựng bị đình trệ do cách ly xã hội, nhu cầu xây dựng trong khối dân sinh giảm, nhiều dự án tạm ngưng thi công, nhu cầu đầu tư cho bất động sản cũng chững lại. Không chỉ chủ đầu tư, nhà thầu chịu ảnh hưởng, hoạt động của những doanh nghiệp sản xuất vật liệu cũng bị xáo trộn.

Theo đại diện Công ty TNHH Cách âm Cách nhiệt Phương Nam, thời gian qua doanh nghiệp gặp khó khi lượng tiêu thụ giảm 50-60%, nhiều dự án dừng thi công không đặt hàng nguyên vật liệu xây dựng.

Thách thức nhiều chiều

Phương Nam chuyên sản xuất panel cách nhiệt, panel chống cháy, tôn lợp mái chống nóng trên dây chuyền công nghệ cao, với nguồn nguyên liệu đầu vào nhập từ những nhà cung cấp uy tín, đáp ứng hàng loạt tiêu chuẩn chất lượng có kỹ thuật tiên tiến. Trong đó nguồn tôn nền do nhà cung cấp tôn Bluescope đảm nhận. Còn nguồn nguyên liệu tạo thành lõi foam cách nhiệt chống polyurethane (PUR) và polyisocynurate (PIR) được nhập khẩu từ châu Âu.

Song song với ảnh hưởng đầu vào, lượng hàng Phương Nam tung ra thị trường cũng chậm lại từ đầu tháng 1, rơi vào dịp Tết Nguyên đán, được xem là mùa thấp điểm của các hoạt động thi công xây dựng. Mức giảm sau đó kéo dài đến tháng 3 khi dịch bệnh bùng phát và diễn tiến phức tạp. Một số chủ đầu tư, giám sát công trình là người ngoại quốc không thể nhập cảnh, khiến một số công trình phải tạm dừng thi công, ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn ra sản phẩm.

Nhà máy panel Cách nhiệt Phương Nam rộng 25.000m2 ở khu công nghiệp Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP HCM.

Có thời điểm, doanh nghiệp ghi nhận lượng tiêu thụ trong nước giảm đến 60% so với giai đoạn trước Tết. Sản lượng panel xuấtkhẩu sang các nước Đông Nam Á như Campuchia, Philippines và châu Âu như Ba Lan, Hà Lan, Cộng hòa Séc… gần như đóng băng.

Nhiều đơn hàng chúng tôi đã sản xuất ra thành phẩm giá trị hàng tỷ đồng cũng phải lưu kho vì khách hàng không thể nhập. Nếu có nhập thì họ cũng không có kho lưu trữ, và không thể bảo quản sản phẩm tốt, ảnh hưởng đến quá trình thi công về sau, ông Giáp Văn Thanh – Tổng giám đốc Công ty TNHH Cách âm Cách nhiệt Phương Nam chia sẻ.

Chủ động vượt khó, điều chỉnh theo thị trường

Theo đại diện Phương Nam, hoạt động sản xuất của công ty nói riêng cũng như lĩnh vực vật liệu công nghệ cao nói chung đều đòi hỏi hai yếu tố là nguồn nguyên liệu đầu vào và nhu cầu của thị trường. Nhưng cả hai yếu tố chính cho cỗ máy doanh nghiệp vận hành đều biến động do Covid-19.

Lãnh đạo doanh nghiệp nhìn nhận đây không chỉ là khó khăn mang tính thời điểm hay gây ra bởi dịch bệnh, mà thực chất là tiếp nối tình hình chung của thị trường. Từ cuối năm 2019 đến đầu năm 2020, thị trường bất động sản vướng phải nhiều thử thách, gián tiếp ảnh hưởng đến nhiều doanh nghiệp trong nhiều dự án xây dựng.

Tuy nhiên, ông Thanh cho rằng trong nguy có cơ, thị trường gặp khó là cơ hội cho những doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, đổi mới sản phẩm phù hợp với nhu cầu thực tế của thị trường. Cách nhiệt Phương Nam từ đó vạch ra các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn để tháo gỡ khó khăn, phục hồi sản xuất và ổn định hoạt động của doanh nghiệp.

Nhà máy panel Phương Nam duy trì sản xuất

Trong ngắn hạn, công ty chọn phương án đồng hành cùng những đối tác, san sẻ cùng những nhà thầu, chủ đầu tư đang gặp khó. Doanh nghiệp chủ động gia hạn thời gian và miễn giảm các chi phí kho bãi cho những đơn hàng tại các dự án đang tạm ngừng. Trong quá trình lưu kho, các sản phẩm bảo quản trong môi trường thoáng mát, sạch sẽ, an toàn, đảm bảo vật liệu vẫn đạt công năng tốt khi đưa vào thi công lắp dựng.

Đối với các đơn hàng đang sản xuất, Phương Nam trao đổi với đối tác để điều chỉnh phù hợp theo tiến độ thi công của từng dự án. Việc điều chỉnh này vừa thuận lợi cho khách hàng, vừa giúp công ty duy trì hoạt động của nhà máy, giữ chân người lao động, chờ thị trường vật liệu xây dựng khởi sắc hơn sau dịch.

“Từ giữa tháng 4, chúng tôi nhận thấy thị trường xây dựng có chiều hướng tích cực. Lượng tiêu thụ đang dần phục hồi. Có ngày chúng tôi đạt tới 62% công suất”, ông Thanh lạc quan nói.

Về dài hạn, công ty chú trọng cải tiến, đổi mới sản phẩm theo nhu cầu của thị trường. Đây được xem như chìa khóa để doanh nghiệp trụ lại ở bất lĩnh vực nào. Thực tế, giải pháp này được Phương Nam áp dụng trong nhiều năm trở lại đây. Trong đó doanh nghiệp chi hàng chục triệu USD xây dựng nhà máy sản xuất tấm cách nhiệt sandwich panel rộng 25.000m2 tại khu công nghiệp Tân Phú Trung (huyện Củ Chi, TP HCM) nhằm nâng cao năng lực sản xuất, đưa chất lượng panel trong nước tương đương sản phẩm nhập khẩu trong khi giá thành cạnh tranh hơn.

Đồng thời công ty triển khai chương trình phát triển thương hiệu, thay đổi bộ nhận diện, tạo diện mạo hiện đại cho sản phẩm, mở rộng mạng lưới phân phối.

Trong giai đoạn giảm sản lượng vì dịch bệnh, doanh nghiệp tận dụng các khung trống của dây chuyền để nghiên cứu cải tiến thêm, tăng thẩm mỹ lẫn công năng cho panel cách nhiệt. Thay vì cố gắng tối đạt doanh thu bằng mọi giá trong Covid-19, đội ngũ kinh doanh của Cách nhiệt Phương Nam tăng cường trao đổi với khách hàng để nắm bắt nhu cầu thị trường.

Ở một góc nhìn khác, khó khăn cũng là thời điểm để doanh nghiệp ‘sống chậm’, đầu tư vào nghiên cứu và cải tiến, đa dạng hóa sản phẩm, đi theo sát nhu cầu của thị trường đã có nhiều thay đổi, ông Thanh khẳng định.

Bảo An

Nguồn: Báo Vnexpress.net